4 dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý

Máy liên tục nhấp nháy đèn cảnh báo, bản in không đạt chất lượng, thậm chí không thực hiện được lệnh in. Đó là những dấu hiệu cho thấy máy photocopy của bạn sắp hết mực. Hãy cùng Linh Dương tìm hiểu kỹ hơn về các dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý đơn giản nhưng có hiệu quả.

Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý

1. Cảnh báo của máy

Hầu hết các dòng máy photocopy hiện đại đều có chức năng thông báo khi lượng mực còn ít. Lúc này máy sẽ nhấp nháy đèn tín hiệu hoặc xuất hiện dòng thông báo mực in sắp hết trên màn hình (tùy model máy). Những đời máy cũ hơn thì cảnh báo được hiển thị bằng mã lỗi, tra bảng mã lỗi bạn sẽ biết ngay. Và trường hợp máy photocopy có sử dụng tính năng in qua mạng, máy tính của bạn cũng sẽ nhận được thông báo khi đưa ra lệnh in trong lúc mực máy cạn.

Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý
Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý:
Thông báo mực in sắp hết xuất hiện trên màn hình, bạn phải nạp thêm mực hoặc thay hộp mực

Nếu máy đã có tín hiệu cảnh báo như vậy thì thường là nó chỉ còn in được khoảng 10 trang, thậm chí có khi không in được trang nào. Bạn cần biết những dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý để công việc không bị gián đoạn, không giảm chất lượng bản in và tránh hư hỏng máy.

Biện pháp xử lý: Thay hộp mực mới hoặc nạp thêm mực nếu hộp mực còn tốt.

2. Lượng mực trong hộp mực còn ít

Người dùng máy photocopy phải có lịch định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng máy. Mỗi lần thực hiện quy trình đó bạn nên tháo hộp mực kiểm tra xem lượng mực còn nhiều hay ít. Nếu thấy hộp mực nhẹ, khoảng trống bên trong nhiều thì chắc chắn lượng mực bên trong hộp không còn nhiều.

Cách xử lý để không bị lỗi việc giữa chừng: Nạp bổ sung thêm mực ngay.

3. Bản in không bình thường

Những dấu hiệu sau đây ở bản in cũng là tín hiệu cảnh báo mực máy sắp hết:

  • Màu sắc bản in mờ
Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý
Máy photocopy sắp hết mực làm bản in mờ, kém chất lượng

Màu sắc bản in/photo mờ nhạt là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi máy photocopy sắp hết mực. Bạn có thể thấy bản in bị mờ đều trên toàn trang, hay một vệt mờ chạy dọc bản in hoặc có chỗ nhạt, chỗ đậm không đồng nhất với nhau.

  • Bản in xuất hiện màu khác hoặc sọc đen

Trong một số trường hợp khi máy photocopy sắp hết mực, bản in sẽ hiện các màu khác so với bản gốc chẳng hạn màu đen biến thành màu xám, hoặc xuất hiện sọc đen chạy dọc theo trang in mà nguyên nhân là do mực cạn, đầu in không thể phủ đủ mực được

Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý
Máy photocopy sắp hết mực làm bản in có sọc hoặc lệch màu

Cách xử lý cũng tương tự các trường hợp trên: Nạp thêm mực hoặc thay hộp mực mới.

Lắc nhẹ hộp mực là giải pháp tạm thời: Nếu hộp mực còn một ít mực, lắc nhẹ có thể giúp mực được phân bố đều hơn để in tiếp, tuy nhiên bạn cũng chuẩn bị bổ sung mực ngay vì cũng chỉ in thêm được vài bản thôi.

Cần lưu ý thêm, tài liệu sao chép của bạn có chất lượng thấp không chỉ vì mực sắp hết mà còn có thể do bộ phận quang học bị bẩn hoặc sự cố ở hộp mực và trống từ. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh gương, thấu kính lẫn hộp mực.

4. Máy không thực hiện lệnh in

Ngoài những dấu hiệu cảnh báo đã nêu, ở một số dòng máy hộp mực có gắn chip. Nếu mực cạn, máy photocopy những dòng này sẽ có cảnh báo bằng đèn tín hiệu và không thực hiện lệnh in cho đến khi bạn nạp thêm đủ mực hay thay hộp mực mới

Dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý
Dấu hiệu máy photocopy hết mực:
Không thực hiện được lệnh in hoặc photo

Trên đây là các dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý đơn giản nhưng có hiệu quả.

Bạn nên nạp thêm bằng mực chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng. Mực chính hãng an toàn, thông số đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất nên bảo đảm chất lượng bản in, chất lượng máy cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Thông thường mỗi hộp mực đều có một định mức bản chụp nhất định, ở một số đời máy số bản in được đếm bằng chip gắn trong hộp mực (với độ phủ mực trên mỗi trang A4 là 5%). Với những máy có gắn chip này thì phải thay hoặc reset chip khi nạp mực.

Cũng có thể nhờ đến dịch vụ nạp mực cho máy nếu bạn không quen. Đây là xu hướng hiện nay được rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn.

Lỗi hết mực ảo

Liên quan đến mực ngoài các dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý như trên, người dùng còn có thể gặp trường hợp máy báo lỗi hết mực nhưng trong máy vẫn còn mực. Đây là lỗi hết mực ảo, lỗi này khá phổ biến, đặc biệt là trên các dòng máy có sử dụng hệ thống cảm biến và phần mềm theo dõi mức mực.

Nguyên nhân:

1. Cụm trống và/hoặc giá đỡ cấp mực có sự cố

  • Cụm trống hỏng thì trống không quay được, nghĩa là máy sẽ không được cấp mực.
  • Là bộ phận có nhiệm vụ chuyển và nhận mực trong quá trình in ấn, nếu giá đỡ cấp mực hỏng thì mực in không đều, thậm chí là không thể chuyển đi.

2. Mòn bánh răng/ trục từ

Sau một thời gian dài sử dụng các bánh răng và/hoặc trục từ của máy photoopy sẽ hao mòn hoặc lão hóa. Chúng cũng làm máy không thể nhận mực. 

3. Bị tắc đường dẫn mực

Đây là sự cố phát sinh do sử dụng mực máy in không đạt chất lượng, có nhiều tạp chất. Khi chuyển mực và in ấn ở nhiệt độ cao, cặn bẩn và tạp chất sẽ vón cục làm nghẽn đường dẫn mực.

Những sự cố trên đây đều làm cho máy photocopy không thể nhận mực trong khi mực máy vẫn còn.

Cách khắc phục:

1. Kiểm tra và vệ sinh kỹ hộp mực

Kiểm tra mức mực thực tế. Đôi khi cảm biến có thể báo sai, hãy kiểm tra trực tiếp hộp mực để xác định liệu mực có thực sự hết hay không. Sau đó vệ sinh kỹ hộp mực để làm sạch (hoặc sửa chữa, thay thế nếu hư hỏng) cảm biến mực, cụm trống, các bánh răng, trục từ… .

2. Reset bộ đếm mực

Sau khi kiểm tra hộp mực nếu máy photocopy vẫn báo hết mực, bạn có thể cần phải reset bộ đếm mực của máy. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy hoặc liên hệ với nhà sản xuất để biết cách thực hiện điều này.

3. Cập nhật phần mềm/ firmware

Hãy chắc chắn rằng máy photocopy của bạn đang chạy phiên bản phần mềm/ firmware mới nhất. Lỗi hết mực ảo có thể được khắc phục qua các bản cập nhật. Bạn truy cập website của nhà sản xuất để tìm và tải về các bản cập nhật mới nhất.

4. Thay hộp mực mới chính hãng

Đôi khi việc sử dụng mực không chính hãng có thể gây ra lỗi này. Thử thay thế bằng một hộp mực chính hãng mới.

5. Kiểm tra và cập nhật phần mềm quản lý mực

Một số đời máy photocopy sử dụng phần mềm để quản lý mức mực. Bạn phải kiểm tra để chắc chắn phần mềm này được cập nhật và làm việc chính xác.

6. Liên hệ với dịch vụ kỹ thuật

Nếu bạn đã thử các bước trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, hãy liên hệ với dịch vụ kỹ thuật hoặc chuyên viên sửa máy photocopy.

Nhận biết được cảnh báo từ các dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý phù hợp, bạn có thể duy trì hiệu suất hoạt động của máy photocopy và chất lượng bản sao luôn đạt mức tốt nhất.

 

Photocopy Linh Dương vừa chia sẻ với bạn bài viết về những dấu hiệu máy photocopy hết mực và cách xử lý tình huống. Việc nhanh chóng phát hiện và xử lý có hiệu quả sẽ giúp công việc của bạn không bị gián đoạn.

Linh Dương là công ty chuyên nhập khẩu, mua bán, cho thuê máy photocopy tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi rất hân hạnh phục vụ mọi nhu cầu về máy photocopy của bạn.

Photocopy Linh Dương

Địa chỉ: 1/68 Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chi nhánh: 47 Đông Hưng Thuận 10B, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM

Điện thoại bàn: 028 62589736 | 028 62589737 | 028 62589738. Fax:

Hotline: 0983114403 | 0938114403

Người liên hệ: Ms Lan

Rate this post

Trả lời