4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ

Cũng như các máy móc, thiết bị khác; qua thời gian sử dụng một số linh kiện của máy photocopy sẽ lão hóa hoặc hao mòn, làm máy phát sinh lỗi.

Photocopy Linh Dương chia sẻ với bạn về những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ để giảm thiểu lỗi phát sinh ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy photocopy

Có kiến thức cơ bản về cấu tạo và cách vận hành cơ bản của máy, bạn sẽ hiểu nguyên nhân vì sao có những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ.

Cấu tạo

1. Trống (Drum)

 • Trống là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy photocopy với nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh. Trống còn có tên gọi là trống từ hoặc trống OPC (Organic Photo Conductor: quang dẫn hữu cơ), có lõi bằng kim loại không nhiễm từ (chủ yếu là hợp kim nhôm).
 • Gọi là trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo hình ảnh, và gọi là trống OPC vì bề mặt trống có phủ lớp quang dẫn hữu cơ.
 • Chất quang dẫn là những hợp chất có tính cảm quang (là chất bán dẫn nhạy sáng). Khi tiếp xúc với ánh sáng chúng dẫn điện và khi không được chiếu sáng chúng trở thành chất cách điện.
 • Trên trống có một thanh gạt gọi là gạt mực, có nhiệm vụ gạt sạch mực và bột giấy còn sót lại sau khi chụp.

2. Mực (Toner)

 • Mực máy photocopy phổ biến nhất ở dạng bột mịn, thành phần chủ yếu là chất tạo màu và chất kết dính.
 • Mực có thể nhiễm điện tích dương khi tiếp xúc và cọ xát với bột từ.
 • Ở nhiệt độ cao của lô sấy (từ 160oC trở lên) chất kết dính trong mực sẽ bị nung chảy. Mực nóng chảy có độ kết dính cao và dính chặt vào giấy, tạo nên nét chữ và hình ảnh trên giấy.
 • Do là nguyên liệu tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực rất quan trọng, chụp đẹp và rõ hay không là do mực quyết định. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mực giả với giá rẻ. Khi dùng loại mực này các bộ phận của máy như trống từ, lô sấy, lô ép sẽ rất chóng hỏng do mực không mịn và nóng chảy không đều.

3. Bột từ (Developer)

 • Thành phần chính là những hạt sắt siêu nhỏ có từ tính cao (bản chất là nam châm vĩnh cửu, tích điện tích âm) làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống. Mặt trống nhiễm điện tích âm mạnh hơn nên sẽ hút giữ mực và đẩy bột từ trở lại hộp từ để tiếp tục mang các hạt mực khác.
 • Khi còn tốt, một hạt từ có thể mang được 2-3 hạt mực. Tuy nhiên từ tính của nó sẽ giảm dần theo thời gian, làm hụt lượng mực cung cấp cho trống.
 • Bột từ hiện nay cũng có thể bị làm giả, từ tính sẽ giảm rất nhanh. Vì vậy hạt từ mang được ít mực hơn, các hạt mực cũng rất dễ bị rơi ra trên đường vận chuyển. Bản chụp sẽ mờ hơn, mực rơi vãi lung tung trong máy làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận, bản chụp cũng sẽ bị lem nhem.

4. Lô sấy (Hot Roller)

 • Là trục tròn, rỗng bằng kim loại dẫn nhiệt tốt (thường là hợp kim nhôm) có nhiệm vụ tạo nhiệt làm mực nóng chảy. Lô sấy chứa đèn nhiệt để nung bề mặt của nó đến nhiệt độ cần thiết.
 • Bên ngoài lô sấy còn có 2 linh kiện liên quan đến hoạt động của nó là cầu chì nhiệt (thermistor – ngắt dòng nếu quá nhiệt) và sensor đo nhiệt độ sấy.

5. Lô ép (Presurre Roller)

 • Là trục tròn bằng vật liệu đàn hồi (thường là cao su) có nhiệm vụ ép dính mực nóng chảy lên mặt giấy.
 • Lô ép được đặt song song và tiếp xúc trực tiếp với lô sấy. Trong quá trình chụp hai lô này quay ngược chiều nhau. Nếu một trong hai lô này bị phồng hay sứt mẻ thì lô còn lại cũng bị ảnh hưởng nếu không được khắc phục sớm.

6. Cao áp (Corona Wires)

Cao áp là linh kiện tạo ra từ trường lớn để hút các bộ phận khác hay làm cho các bộ phận khác nhiễm điện. Các loại cao áp trong máy photocopy là:

 • Cao áp nạp: Nạp điện tích âm lên bề mặt trống.
 • Cao áp hút: Hút mực từ trống xuống bề mặt giấy.
 • Cao áp tách: Tách giấy ra khỏi bề mặt trống.

Nguyên lý vận hành của máy photocopy

Một chu kỳ hoạt động của máy photocopy gồm các bước sau:

1. Nạp điện tích (Drum Charge)

Điện tích âm được cao áp nạp nạp lên mặt trống. Điện tích này được duy trì trong bóng tối bởi lớp quang dẫn phủ trên bề mặt trống cách điện khi không được chiếu sáng, điện tích không thể đi qua lớp này đến mass.

2. Phơi sáng (Expuse)

Hình ảnh bản gốc được quét bởi đèn rọi và phản chiếu đến trống qua hệ thống gương và thấu kính. Những vùng phủ quang dẫn nào được chiếu sáng sẽ trở thành dẫn điện và điện tích đã nạp sẽ di chuyển về mass (bị xoá) tương ứng bởi cường độ của ánh sáng phản xạ.

Mặt trống chỉ còn giữ lại điện tích ở những khu vực không bị chiếu sáng hoặc chiếu sáng yếu. Bằng cách này hình ảnh bản gốc được lưu trên mặt trống dạng tĩnh điện, gọi là ảnh tĩnh điện ẩn (không thấy bằng mắt thường được).

3. Hiện ảnh (Developement)

Mực mang điện tích dương (hình thành bởi ma sát giữa hạt từ và mực) sẽ bị hạt từ (tích điện tích âm) hút và đưa đến sát mặt trống. Vùng điện tích âm (ảnh tĩnh điện ẩn) hút giữ mực và đẩy hạt từ (điện tích cùng dấu) quay trở lại hộp từ. Hình ảnh bản gốc sẽ hiện trên mặt trống, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

4. Chuyển ảnh (Image Transfer)

Giấy được kéo đến ép sát mặt trống. Cao áp hút sẽ nạp điện tích âm vào mặt sau tờ giấy, điện tích này sẽ hút mực từ mặt trống xuống mặt giấy do lực hút tĩnh điện của cao áp hút lớn hơn lực tĩnh điện của trống.

5. Định ảnh (Image Fix)

Sau bước chuyển ảnh trên giấy ta đã có ảnh của tài liệu gốc, tuy nhiên mực rất dễ bong khỏi giấy. Để làm cho mực gắn chặt vào giấy, giấy sẽ được kéo lăn qua bề mặt lô sấy. Lô sấy làm mực nóng chảy và lô ép ép mực dính chặt vào giấy.

6. Tách giấy (Separate)

Điện áp được đưa lên giấy trong bước chuyển ảnh làm cho giấy bám dính vào trống. Nhiệm vụ của bước tách giấy là trung hòa điện tích giấy để làm giấy rời khỏi trống. Điều này được thực hiện bằng cách đưa từ trường dòng điện xoay chiều từ cao áp tách (cao áp xoay chiều) vào mặt sau giấy, vừa làm giảm điện tích trên giấy vừa phá lực hút tĩnh điện giữa trống và giấy.

Sau đó giấy được các cò tách rời khỏi mặt trống.

7. Làm sạch (Cleaning)

Đến lúc này bản photo đã hoàn chỉnh. Để chuẩn bị cho bản sao kế tiếp, mọi lượng mực bất kỳ còn sót lại trên trống phải được xóa sạch.

Công đoạn này được thực hiện bởi gạt mực. Khi trống quay, gạt sẽ quét sạch mực sót lại trên bề mặt và đưa vào hộp mực thừa. Ở một số đời máy hộp chứa mực thừa có bộ phận cơ khí đưa mực quay trở lại hộp mực, mực ở hộp mực loại này được sử dụng gần như 100%.

8. Xoá điện tích (Quenching)

Bước cuối cùng trong chu kỳ sao chụp là trung hòa điện tích còn lại trên bề mặt trống. Đây là nhiệm vụ của đèn xóa. Ánh sáng từ đèn xoá sẽ làm cho toàn bộ lớp quang dẫn trở nên dẫn điện, điện tích còn lại sẽ chuyển hết về mass giúp trung hoà hoàn toàn bề mặt trống.

Những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ

Qua phần mô tả cơ bản về cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy, bạn có thể hình dung được 4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ:

1. Trống từ

4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển đổi hình ảnh, trống là linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ nhất

Trong quá trình sao chụp, trống luôn cọ xát với các bộ phận khác nên lớp quang dẫn sẽ mòn dần đi. Khi nó mòn quá nhiều thì bạn phải thay trống (150.000–200.000 bản) tuỳ thuộc vào chế độ chụp và cách bảo dưỡng máy.

4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Khi thay trống, bạn nên thay luôn gạt mực để trống mới không bị xước do thanh gạt cũ.

2. Hộp mực (Toner Cartridge) và mực

Tất nhiên khi máy hết mực nhưng cartridge vẫn còn tốt thì bạn có thể nạp lại mực. Có những đời máy số bản in được đếm bằng chip gắn trong cartridge, với loại máy này khi nạp lại mực bạn phải thay hoặc reset chip mực.

Cartridge là một trong những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Cartridge là một trong những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ để bảo đảm chất lượng và độ bền của bản in

Mỗi loại máy photocopy dùng một loại mực riêng theo thiết kế của nhà sản xuất. Bạn phải dùng đúng dòng mực được khuyến nghị vì chất lượng của mực không chỉ quyết định chất lượng và độ bền của bản in mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của trống, lô sấy… .

3. Hộp từ (Developer Unit) và bột từ

4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Hộp và bột từ cũng là những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ

Bột từ có nhiệm vụ mang các hạt mực đến trống, sau khi trống hút mực thì bột từ sẽ được trả về hộp từ.

Lượng bột từ ít bị hao hụt trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên từ tính của chúng sẽ giảm theo thời gian sử dụng nên lượng hạt mực mang tới trống của các hạt từ sẽ giảm (làm bản in bị mờ, mực rơi vãi nhiều trong máy) và cần thay thế bằng bột từ mới. Hộp và bột từ cũng là những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ.

4. Lô sấy và lô ép

Hai lô này quay ngược chiều nhau, lô sấy làm cho mực nóng chảy và lô ép có nhiệm vụ ép dính mực vào giấy.

4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Lô sấy là linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ vì sau một thời gian hoạt động sẽ mòn, thậm chí cong vênh.
4 linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ
Cũng như lô sấy, lô ép là linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ vì sau một thời gian hoạt động sẽ mòn, thậm chí cong vênh.

Trên đây là bài viết của Linh Dương về những linh kiện máy photocopy nên thay thế định kỳ để máy luôn hoạt động ổn định và bản in đạt chất lượng tốt nhất.

Linh Dương là công ty chuyên nhập khẩu, mua bán và cho thuê máy photocopy các loại với chất lượng cao tại thành phố hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với kinh nghiệm gần 20 năm.

Nếu bạn cần mua hoặc thuê máy thì Linh Dương là một thương hiệu uy tín để bạn lựa chọn. Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

 

Photocopy Linh Dương

Địa chỉ: 1/68 Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chi nhánh: 47 Đông Hưng Thuận 10B, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM

Điện thoại bàn: 028 62589736 | 028 62589737 | 028 62589738. Fax:

Hotline: 0983114403 | 0938114403

Người liên hệ: Ms Lan

Rate this post

Trả lời